สมาชิกสมาชิก : 492
Content : 3016
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1594408
TOYOTA PRIUS ไฮบริดตัวจริง PDF พิมพ์ อีเมล
เรียบเรียงโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 01 เมษายน 2011 เวลา 23:54 น.

ย้อนหลังไปกว่า 30 ปี ก่อนที่ประชาคมโลกจะให้ความสนใจด้านสิ่งแวดล้อมเหมือนกับที่ได้รับผลกระทบอยู่ในปัจจุบัน ขณะนั้นโตโยต้าลงมือวิจัยพัฒนาระบบไฮบริด จนกระทั่งปี 2540 ได้ฤกษ์ผลิต พริอุส ยานยนต์ไฮบริดออกจำหน่ายในเชิงพาณิชย์เป็นรุ่นแรกของโลก ตามด้วย

พริอุส รุ่นที่ 2 ในอีกหกปีต่อมา พร้อมเทคโนโลยี ไฮบริด ที่ได้รับการพัฒนาไปอีกขั้น และในปี2552  พริอุส   เจนเนอเรชั่นที่ 3 จึงได้รับการแนะนำอย่างเป็นทางการ

 


 

ด้วยยอดขาย โตโยต้า พริอุส ทั่วโลก รวม 3 เจนเนอเรชั่น มากกว่า 2,010,000 คัน (ข้อมูล ณ วันที่ 30 กันยายน 2553)ล่าสุด โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด  แนะนำ คัมรี ไฮบริด เป็นครั้งแรกในทวีปเอเชียที่ประเทศไทย  และได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างอบอุ่น ล่าสุดของล่าสุดปลายเดือนพฤศจิกายน โตโยต้าแนะนำ  พริอุส ในประเทศไทยเป็นประเทศที่ 3 ของโลก  หลังเปิดตัวในญี่ปุ่นเมื่อเดือน พฤษภาคม 2009 ด้วยรูปลักษณ์โดดเด่นล้ำสมัย อันแน่นด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้า   

  

โตโยต้า พริอุส ผลิตที่โรงงานโตโยต้า เกตเวย์ วิศวกรของโตโยต้า ในประเทศไทยจึงมีส่วนสำคัญในการพัฒนาให้เหมาะสมกับประเทศไทย ตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน ในทุกสภาพการใช้งาน ทั้งสภาพอากาศและภูมิประเทศ  เพื่อความสมบูรณ์เหมาะกับตลาดเมืองไทย

  

พริอุส ขับเคลื่อนด้วยระบบ Hybrid Synergy Drive โดยใช้เครื่องยนต์แก๊สโซลีนแบบ Atkinson ขนาด 1,797 ซีซีให้กำลังสูงสุด 100 กิโลวัตต์ หรือ 136 แรงม้า แรงบิดสูงสุดของเครื่องยนต์ 142 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดสูงสุด 207 นิวตันเมตร ควบคุมด้วยPCU: Power Control Unit สะสมพลังงานและปลดปล่อยพลังไฟจากแบตเตอรี่ นิเกิล เมทอล ไฮดราย ซึ่งแน่นอนในความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  ส่วนด้านสมรรถนะการขับขี่ และความประหยัด ผมเองก็อยากรู้ไม่ต่างกับผู้ใช้รถใช้ถนนชาวไทย จึงต้องลองดู และเป็นการลองในช่วงอากาศเย็นในฤดูร้อน จึงมีโอกาสได้ใช้เครื่องทำความร้อนหรือฮีทเตอร์ที่เบาะนั่งคู่หน้า ให้ความอบอุ่นได้ดีสำหรับคนเหงาและคนมีคู่แล้ว ผมได้ลองใช้ทุกโหมดการขับขี่ที่พริอุสมีติดตัวมา ทั้ง POWER MODE และ ECO MOVE สลับกันไปตามสภาพจราจร ทว่าแทบไม่มีโอกาสได้ใช้ EV MODE ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าล้วนๆเหมาะอย่างยิ่งสำหรับสภาพการจราจรที่ติดขัดในเมืองใหญ่ เส้นทางที่ลองขับมีทั้งซุปเปอร์ไฮเวย์ และเส้นทางสองเลนระหว่างอำเภอ คดเคี้ยวไปมา ช่วงล่างอาจมีความกระด้างกว่ารถยนต์นั่งธรรมดาทั่วไปผมคิดว่าส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเรื่องน้ำหนักของอุปกรณ์ชุดขับเคลื่อนที่กระจายอยู่ทั่วคัน แต่ด้านการยึดเกาะถนนนั้นถึงว่าทำได้ดีไม่แตกต่างจากรถโตโยต้าในขนาดเดียวกัน

 
 

บอกตรงๆมีความรู้สึกเหมือนขับรถต้นแบบครับ จากการออกแบบทั้งภายในและภายนอก ประกอบกับอุปกรณ์ควบคุมต่างๆ โดยเฉพาะส่วนค๊อกพิท ตั้งแต่พวงมาลัยมัตติฟั่งชั่นจับถนัดมือปรับใกล้ไกล ขึ้น/ลง ให้เหมาะกับสรีระได้  มิเตอร์แสดงข้อมูลต่างๆ ที่แผงแดชบอร์ด ต่อเนื่องไปถึงคอนโซลกลางและสุดๆกับคันเกียร์แบบจอยสติก ขอบอกว่าเปรียบเทียบการขับรถในอดีตหรือที่ไม่ใช้ไฮบริดเสมือนพิมพ์งานโดยใช้เครื่องพิมพ์ดีด ส่วนพริอุสทุกอย่างเสมือนสั่งจากคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์

 


 

จังหวะมีขับผ่านพื้นที่ซึ่งมีลมกรรโชกแรง เส้นสายดีไซน์ที่แตกต่างของพริอุสส่งผลให้การขับขี่มั่นคงอย่างชัดเจน นั้นหมายถึงเรือนร่างของพริอุสเกิดจากระบบแอโร่ไดนามิคอันทรงประสิทธิภาพ โดยมีให้เลือก 3 เกรด 5 สี เริ่มจาก 1.8L Standard ในราคา 1,190,000 บาท  ในรุ่น 1.8L Top  1,260,000 บาท และ 1.8L Top สีขาวมุก White Peal  1,270,000 บาท กับความไฮเทคสุดล้ำ ที่มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอยู่ที่ 25 กม./ชม. หรือ 4.0 ลิตร ต่อ 100 กิโลเมตร คุณคิดว่าคุ้มมั๊ย สำหรับผมซื้อโตโยต้า พริอุส ก็เหมือนซื้ออนาคตครับ   

 
Весь мир начал расцветать ранами.

Мейтланд отвел глаза под ее свирепым взглядом "Скачать игры для игры на джойстике"и, держась за стену, потащился к двери.

Только тут я заметил, "Скачать ты и я маликов"что он хромает.

Она чувствовала, что "Наша маша и волшебный орех игра скачать"Юстэс превращает кражу со взломом в обычный светский визит.

Он сказал, что это у тебя, потому что он оставил модель у тебя, когда переезжал.

Да как-то проснулась рано, вышла прогуляться и увидела старикана в окне.

Нечего "карта россии вектор скачать"больше ломать себе "скачать winrar архиватор для windows 7"голову!

На кровати есть "скачать карту ангел арена"простыни Да, сэр.

Джил так "скачать гугуша макса фадеева"поразилась, что "скачать картинки на стим"выронила чемоданчик.

Послушайте, произнес он "скачать властелин кольца гоблин"почти мягко.

Швейк "программы кафель скачать"шел всю ночь "аниме принцесса принцесса скачать"напролет и только "Drweb32 key скачать"возле Путима нашел "скачать проигрыватели для всех форматов"в поле стог.

Зато нести будет он придется ему попотеть.

ความคิดเห็น (0)Add Comment

แสดงความคิดเห็น
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
เล็กลง | ใหญ่ขึ้น

busy
แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2013 เวลา 22:50 น.