สมาชิกสมาชิก : 492
Content : 2166
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1273527
สัมผัสสมรรถนะ บีเอ็มดับเบิลยู X3 ใหม่ สปอร์ตอเนกประสงค์โฉบเฉี่ยวทุกเส้นทาง PDF พิมพ์ อีเมล
เรียบเรียงโดย อทิติ ศศิโรจน์   
วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 00:15 น.

 

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดตัว BMW X3 รถสปอร์ตอเนกประสงค์เพื่อกิจกรรมกลางแจ้งขนาดกลาง ที่ใหญ่กว่ารุ่นน้องอย่าง X1 และเล็กกว่ารุ่นพี่ X5 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา พอถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2561 จึงชักชวนสื่อมวลชนไปสัมผัสประสิทธิภาพและพละกำลังในกิจกรรมทดสอบ บีเอ็มดับเบิลยู X3 xDrive20d xLine ใหม่ ตลอดเส้นทางจากกรุงเทพฯ อยุธยา สระบุรี โดยเราได้ลองของท่ามกลางประสบการณ์การขับขี่นวัตกรรมยานยนต์ล่าสุดจากบีเอ็มดับเบิลยูแบบเอ็กซ์คลูซีฟในแนวคิด Mission to MARS ได้รับรู้ถึงความปราดเปรียว ผสานความสะดวกสบายระดับพรีเมียมจากยนตรกรรมหรูผนวกเข้ากับความแข็งแกร่งแบบออฟโรดที่พร้อมไปสู่ทุกจุดมุ่งหมายทุกสภาพเส้นทาง


 


บีเอ็มดับเบิลยู X3 ใหม่นับเป็น X3รุ่นที่สามซึ้งได้รับพันธุกรรมและสืบทอดเจตนารมย์ของรุ่นก่อนหน้าด้วยการผสานรูปลักษณ์เข้มแข็งแบบออฟโรดเข้ากับความสปอร์ตอเนกประสงค์ มีสัดส่วนลงตัว ออกแบบเพื่อรองรับการกระจายน้ำหนัก 50:50 ระหว่างเพลาหน้าและหลังอย่างสมบูรณ์ ความปราดเปรียวของ X3 xDrive20d xLine ใหม่ ถูกเสริมให้ดุดันยิ่งขึ้นด้วยกระจังหน้าไตคู่ขนาดใหญ่ และไฟตัดหมอกทรงหกเหลี่ยมที่นำมาใช้เป็นครั้งแรกในตระกูลเอ๊กซ์  X3 ใหม่ มีขยายขนาดทุกมิติ ด้วยความยาว 4,682 กว้าง 1,881 สูง 1,661 ระยะฐานล้า 2,864 มม.

 

บีเอ็มดับเบิลยู X3 xDrive20d xLine ใหม่ ( นำเข้าทั้งคัน ) มาด้วยสนนราคา 3,699,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และแพ็คเกจ BSI Standard 3 ปี หรือ 60,000 กิโลเมตร บำรุงรักษา / รับประกัน )ชุดแต่ง BMW Individual และ xLine เสริมเติมรูปโฉมของ X3 xDrive20d xLine ใหม่ พร้อมกับล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วลาย Y-spoke ภายในห้องโดยสารได้รับการประกอบอย่างประณีตด้วยวัสดุคุณภาพสูง ให้ความคลาสสิคหรูหราเสริมอารมณ์สปอร์ตกว่ารถรุ่นก่อนหน้าด้วยโทนสีเข้ม มีพื้นรอบตัวเพิ่มขึ้น ทั้งที่วางขาด้านหน้า +3 มม. ด้านข้าง +7 มม. และที่ว่างเหนือศรีษะอีกเพิ่มขึ้น 12 มม. พื้นที่จัดเก็บสัมภาระด้านหลัง 550 ลิตร และเพิ่มเป็น 1,600 ลิตร เมื่อพับเบาะแถวสองลงในแนวราบ

พร้อมยกระดับความสะดวกสบายขึ้นอีกขั้นกับอุปกรณ์ใหม่ล่าสุดด้วยระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ 3 โซน ชุดไฟเพิ่มบรรยากาศในห้องโดยสาร 6 สี ม่านบังแดดด้านข้างผู้โดยสารตอนหลังแบบอัตโนมัติ ฟังก์ชั่นมาตรฐานในส่วนเก็บสัมภาระด้วยพนักพิงเบาะหลังแบ่งพับแบบ 40:20:40 และหลังคากระจกแบบพาโนรามาที่เสริมให้ภายในตัวรถโปร่งสบายยิ่งขึ้น ส่งให้ X3 xDrive20d xLine ใหม่ โดดเด่นยิ่งกว่า พร้อมอีกหนึ่งอุปกรณ์ใหม่อย่าง BMW Display Key ที่ไม่เพียงล็อคและปลดล็อค แต่ยังแสดงสถานะและข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงควบคุมฟังก์ชั่นการทำงานอื่น ๆ ของรถอีกด้วยบีเอ็มดับเบิลยู X3 xDrive20d xLine ใหม่ มาพร้อมเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ทำงานประสานเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Steptronic ให้กำลังสูงสุด 140 กิโลวัตต์ / 190 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งเครื่องจาก 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 8 วินาที ก่อนที่จะพุ่งทะยานทำความเร็วสูงสุดที่ 213 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งไม่ใช่ประเด็นหลัก สำคัญก็คือเมื่อเราเรียกพลังคันเร่งจะมีให้ใช้ทุกย่านความเร็ว แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยอระดับ 17.6 กิโลเมตรต่อลิตร และอัตราการปล่อย CO2 ที่ 150 กรัมต่อกิโลเมตรเทคโนโลยี BMW EfficientDynamics ถูกนำมาใช้ในรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู X3 xDrive20d xLine ใหม่ ซึ่งรวมถึงระบบส่งกำลังที่ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการออกแบบทุกสัดส่วนเน้นน้ำหนักเบา เช่น การนำอลูมิเนียมมาใช้เป็นส่วนประกอบมากขึ้นในเครื่องยนต์และช่วงล่างที่ช่วยลดน้ำหนักของตัวรถส่งผลให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้นต่อยอดความเพลิดเพลินในการขับขี่และระบบควบคุมล้ำสมัย ของบีเอ็มดับเบิลยู X3 xDrive20d xLine ใหม่ มาพร้อมกับปุ่มควบคุม iDrive สั่งงานด้วยระบบสัมผัสและจอแสดงผลความละเอียดสูงขนาด 10.25 นิ้ว พร้อมระบบการสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหวของมือ (BMW gesture control) ช่วยควบคุมระบบนำทางและฟังก์ชั่นสาระบันเทิงต่าง ๆ อย่างสะดวกสบาย เช่นเดียวกับบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์7 และซีรีส์5 ใหม่ ในขณะเดียวกัน ระบบการสั่งงานด้วยเสียง (Intelligent Voice Control Assistance) ซึ่งผู้ขับขี่ใช้ภาษาในชีวิตประจำวันได้อย่างง่ายดาย แทนคำสั่งที่มีการตั้งค่าไว้ด้วยกิจกรรมทดสอบรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู X3 xDrive20d xLine ใหม่ ณ เหมืองหินแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี เราออกเดินทางจาก อาคารออลซีซั่น เพลส ถนนวิทยุ ช่วงสายของวันทำงานแรกของเดือนแห่งความรักด้วยบีเอ็มดับเบิลยู X3 เราขับกับแบบตามสบายหรือ Free-run โดยใช้เส้นทางด่วนออกจากนครหลวงทางทิศเหนือ สามารถทราบเส้นทางอย่างสะดวกจากระบบนำทางผ่านดาวเทียม GPS มุ่งหน้าสู้จุดหมายแรกของวัน ในพระนครศรีอยุธยาราชธานีเก่า ก่อนเที่ยงเรามาถึง แกรนด์เจ้าพระญา ริมแม่น้ำเจ้าพระยา รับฟังรายละเอียด ข้อมูลเกี่ยวกับบีเอ็มดับเบิลยู X3 ใหม่

 

รับประทานอาหารกลางวันเสร็จตั้งขบวน ออกเดินทางผ่านเมืองอ่างทอง มุ่งไปยังอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ตลอดเส้นทางออนโรดบนทางหลวง สิ่งที่รับรู้ได้คือความนุ่มนวลของระบบรองรับแรงสะเทือนที่ X3 ตั้งค่าไว้ได้เหมาะเจาะเหลือเกินโดยเฉพาะในโหมด Comfort ถ้าคุณไม่ได้ต้องรีบเร่งซิ่งแซงบนทางด่วนในย่านความเร็วเลยหลัก 140 กม./ชั่วโมง ก็ไม่จำเป็นเรียกใช้บริการโหมด Sport ให้วุ่นวาย และหากต้องการอะไรอย่างที่เป็นตัวตน X3 ใหม่ก็ยังมีโหมดตามใจฉันหรือ Individual ให้เลือกปรับ พวงมาลัย ช่วงล่าง การตอบสนองของชุดขับเคลื่อนได้อย่างที่เป็นคุณ จุดเปลี่ยนอีกประการคือเสียงภายในห้องโดยสารที่เงียบสะงัดยิ่งขึ้น ทำให้บรรยากาศการสนทนาในรถออกรสชาติมากยิ่งขึ้นบ่ายสองโมงเราเดินทางถึงสถานที่ทดสอบในภาคสนามที่ถูกอปุมาว่าเป็นภารกิจพิชิตดาวอังคาร Mission to MARS โดยแบ่งการลองสมรรถนะของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDRIVE ออกเป็นสองส่วน เป็นการขับขี่สลาลมสไตล์ออโต้ครอสบนพื้นผิวกรวดลอยที่ลื่นไถลซึ่งปกติจะควบคุมได้ยาก แต่ด้วยคุณสมบัติของระบบขับเคลื่อน xDRIVE ทำให้เราบังคับทิศทางทำได้อย่างที่ต้องการ ต่อด้วยการขับผ่านเส้นทางสมบุกสมบันที่จำลองสารพัดอุปสรรคที่อาจต้องพบเจอหากเข้าสู่พื้นที่ทุระกันดาร ทั้งเนินสูงชันที่สามารถหยุดรถกลางทางได้อย่างไม่ต้องหวั่นใจด้วยระบบ AUTO HOLD และเมื่อถึงยอดเนินก็ปรับมาใช้ระบบ HDC : Hill Decent Control  หย่อนตัวรถลงมาเสมือนเส้นทางลงเขาด้วยความเร็วที่กำหนดได้จากชุดสวิทช์ควบคุมความเร็วที่ก้านพวงมาลัย เพิ่มความปลอดภัย ลดการสึกหรอและลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ ปิดท้ายด้วยการตะแคงไต่เนินด้านข้างที่สามารถเห็นองศาป่ายปีนผ่านหน้าจอใน X-MODE ได้ด้วย

 


จบภารกิจเรามุ่งหน้าสู่โลกแห่งความจริง กลับมาฟันผ่าการจราจรในเมืองใหญ่ด้วย BMW X3 xDrive20d xLine ใหม่ รถสปอร์ตอเนกประสงค์รุ่นล่าสุดจาก บีเอ็มดับเบิลยู ที่เข้าสู่สายตาผู้ใช้รถพรีเมียมชาวไทยที่ชื่นชอบการผจญภัยไร้พรมแดนที่ทำให้ความฝันมาปรากฏในชีวิตจริงด้วยเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้ขณะเดียวกันยังคงสะท้อนความสนุกและมั่นใจในทุกจังหวะชีวิต...

ความคิดเห็น (0)Add Comment

แสดงความคิดเห็น
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
เล็กลง | ใหญ่ขึ้น

busy
แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 20:35 น.