สมาชิกสมาชิก : 492
Content : 2357
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1335302
ปอร์เช่พร้อมลุยการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตฤดูกาล 2019 พร้อมสู้ศึก Le Mans และทุกสนาม PDF พิมพ์ อีเมล
เรียบเรียงโดย อทิติ ศศิโรจน์   
วันพฤหัสบดีที่ 27 ธันวาคม 2018 เวลา 02:35 น.

 

ปอร์เช่ ร่วมเฉลิมฉลองชัยชนะและความสำเร็จระดับโลก ด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมของทีมแข่งและบรรดานักขับของทีมโรงงานตลอดฤดูกาลแข่งขัน 2018 ทั้งนี้งานดังกล่าวจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ บริเวณโรงงาน Weissach ภายใต้ชื่องาน Night of Champions motorsport gala และในโอกาสเดียวกันนี้ คณะกรรมการบริหารได้ประกาศถึง เจตนารมย์ที่ยังคงแน่วแน่สำหรับการเข้าร่วมการแข่งขันกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตต่อไปในรุ่น GT เช่นเดียวกับความมุ่งมั่น ตั้งใจของปอร์เช่ในการคิดค้นพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ มากมาย


 

 

พันธสัญญาที่มีต่อ Le Mans

ในการแข่งขันรายการ Le Mans24 ชั่วโมง ครั้งที่ 87เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ปอร์เช่ได้จัดส่งรถแข่งจำนวนถึง 4 คันเข้าร่วมชิงชัย โดยเป็นการเข้าร่วมในนามของทีมแข่ง Porsche GT ถึง 2 ทีม ประกอบด้วยหนึ่งทีมจากรายการ FIA WEC และอีกหนึ่งทีมจากรายการ IMSA Weathertech Championship ซึ่งแต่ละทีมได้ส่งรถแข่ง 2 คันลงสนามในคลาส GT พร้อมพกพาพละกำลังมหาศาลติดตัวมาจาก โรงงาน Weissach กว่า 510 แรงม้า หลังพวงมาลัยของรถแข่งหมายเลข 91 เป็นการปฏิบัติหน้าที่ควบคุมร่วมกันระหว่าง Gianmaria Bruni, Richard Lietz และ Frédéric Makowiecki ในส่วนของรถแข่งหมายเลข 92 ควบคุมพวงมาลัยโดยเหล่านักขับเจ้าของตำแหน่งแชมเปียนส์เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา นั่นคือ Kévin Estre, Michael Christensen และ Laurens Vanthoor สำหรับ Patrick Pilet, Nick Tandy และ Earl Bamber เป็นอีกหนึ่งกลุ่มนักขับมากฝีมือที่ประจำการในรถแข่งหมายเลข 93 ตามมาด้วยรถแข่ง 911 อาร์เอสอาร์ (911 RSR) ที่ออกสตาร์ทด้วยหมายเลข 94 โดยมีบรรดานักแข่งรุ่นใหม่เป็นผู้ขับขี่ ประกอบด้วย Sven Müller, Mathieu Jaminet และ Dennis Olsen เช่นเดียวกับทุกๆ ปีที่ผ่านมา ฤดูกาลแข่งขัน 2018 ยังคงเป็นปีที่เต็มไปด้วยสีสันจากทีมแข่งอิสระ ที่เข้าร่วมการแข่งขันในคลาส GTE-Am ด้วยความแข็งแกร่งที่ไม่เปลี่ยนแปลง นับเป็นครั้งแรกของปอร์เช่ในประวัติศาสตร์ การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ FIA World Endurance Championshipรายการ Le Mans24 ชั่วโมง อันถือเป็นการปิดฉากส่งท้ายด้วยชัยชนะที่ควรค่าแก่การจดจำ

 

 

ทีมงานยอดฝีมือ

ปอร์เช่ยังคงให้ความสำคัญแก่บรรดานักแข่งสังกัดโรงงานอย่างต่อเนื่อง นักขับทุกคนที่รับหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมในฤดูกาลแข่งขัน 2018 จะยังคงร่วมทีมภายใต้สัญญาเดิมต่อไปในฤดูกาลแข่งขัน 2019 ซึ่งครอบคลุมไปถึงนักแข่งในรุ่น Porsche Young Professionals อีกด้วย ทั้งนี้มีเพียงนักขับหน้าใหม่เข้าร่วมทีมเพิ่มเติมอีกหนึ่งราย ในฐานะ Porsche Junior นั่นคือ Jaxon Evans หนุ่มวัย22ปี ชาวนิวซีแลนด์ เจ้าของตำแหน่งแชมป์จากรายการ Porsche Carrera Cup Australia และเป็นนักขับที่ทำผลงานได้โดดเด่น เหนือกว่าคู่แข่งที่มีฝีมือดีรายอื่นอีกกว่าสิบคนจากรายการ international one-make cup series รวมจำนวนนักแข่งที่เข้าร่วมระเบิดศึกความเร็วระดับโลกประจำฤดูกาล 2019 ทั้งสิ้น 24 ชีวิต

 

 

สหรัฐอเมริกา อีกหนึ่งความท้าทายของทีมโรงงานปอร์เช่

เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลสำหรับทีมแข่งปอร์เช่ ในการเข้าร่วมแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ IMSA WeatherTech Championship 2019 ด้วยรถแข่ง 911 อาร์เอสอาร์ (911 RSR) 2 คัน พร้อมความร่วมมือกับ Core Autosport ซึ่งเพิ่งได้รับการต่ออายุสัญญาไปอีก 3 ปี เฉกเช่นในอดีตที่ผ่านมา ห้องบังคับของรถแข่งหมายเลข 911 เป็นสถานที่ปฏิบัติงานร่วมกันของ Nick Tandy และ Patrick Pilet โดยทั้งคู่จะได้ร่วมงานกันในการแข่งขันระยะยาวที่ Daytona, Sebring, Watkins Glen และที่  Petit Le Mans จะมี Frédéric Makowiecki เข้ามาร่วมทำการแข่งขัน ในส่วนของรถแข่งหมายเลข 912 รับผิดชอบหน้าที่หลังพวงมาลัยโดยคู่ของ Earl Bamber และ Laurens Vanthoor ทั้ง 2 รายจะได้รับการเสริมทัพในรายการแข่งขันระยะยาวสุดคลาสสิกจาก Mathieu Jaminet

 

 

แรงสนับสนุนเต็มพิกัด สำหรับนักแข่งอิสระ

ปอร์เช่ยังคงให้การสนับสนุนบรรดาทีมแข่งอิสระ สำหรับการเข้าร่วมแข่งขันในรายการระดับ GT3 racing series ทั่วทุกมุมโลก รถแข่งปอร์เช่ 911 จีที3 อาร์ (Porsche 911 GT3 R) รุ่นใหม่ล่าสุด ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์เสริมประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ พร้อมทั้งปรับปรุงพัฒนาสมรรถนะการขับขี่ในทุกรายละเอียด แผนก Porsche Motorsport ได้จำหน่ายรถแข่งเป็นจำนวนถึง 45 คันให้แก่ลูกค้าซึ่งเป็นนักแข่งอิสระในฤดูกาลแข่งขัน 2019 ทีมงานนักแข่งฝีมือฉกาจจะเข้าร่วมการประลองความเร็วในทุกสนามของรายการ Intercontinental GT Challenge และ Blancpain GT Series Endurance Cup: ประกอบด้วย Romain Dumas, Sven Müller และ Mathieu Jaminet เช่นเดียวกับ Dirk Werner, Dennis Olsen และ Matt Campbell นอกจากนี้ในรายการ Blancpain GT World Challenge America และ ADAC GT Masters ปอร์เช่ยังได้ให้การสนับสนุนรถแข่งอย่างน้อย 2 คัน ซึ่งจะเป็นการขับขี่โดยนักแข่งอิสระจากระดับ pro-category รวมไปถึงการสนับสนุนนักแข่งและลูกค้า อีกเป็นจำนวนมากในการแข่งขันระดับนานาชาติและกิจกรรมความเร็วอื่นๆ ที่ผ่านการ พิจารณา

 

 

การป้องกันตำแหน่งที่สนาม Nürburgring

Manthey-Racing ทีมแข่งเจ้าของแชมป์เมื่อปีที่แล้ว มีเป้าหมายที่จะป้องกันตำแหน่งผู้ชนะของพวกเขาในรายการ Nürburgring 24 ชั่วโมง ประจำฤดูกาล 2019 และด้วยแรงสนับสนุนจากโรงงานสำหรับโครงการดังกล่าว ส่งผลให้ทีมงานคุณภาพจากเมือง Meuspath ประเทศเยอรมนีทีมนี้ สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 จีที3 อาร์ (Porsche 911 GT3 R) รุ่นใหม่ล่าสุดทั้งสองคัน โดยเหล่านักขับผู้คว้าชัยในปี 2018 ทุกราย ยังคงกลับมารับหน้าที่สานต่อความสำเร็จของพวกเขาเช่นเดิม ประกอบด้วย Richard Lietz, Frédéric Makowiecki, Patrick Pilet และ Nick Tandy ร่วมกันลงสู้ศึกหลังพวงมาลัยของรถแข่งเครื่องยนต์วางหลังสมรรถนะสูง เคียงข้างด้วย Earl Bamber ที่เข้าร่วมการแข่งขันกับ 3 สหายเจ้าของตำแหน่งแชมเปียน รายการ Le Mans อย่าง Michael Christensen, Kévin Estre และ Laurens Vanthoor ยิ่งไปกว่านั้น ปอร์เช่ยังให้การช่วยเหลือสนับสนุนข้อมูลทางด้านเทคนิคและการวางแผนกลยุทธ์การแข่งขันให้แก่ทีมแข่งรวมทั้งนักแข่งรายอื่นอีกด้วย


 

เปิดตัวครั้งแรกของโลก ยนตรกรรมสายสนามผู้สืบทอดความแรง

รถแข่งทายาทสายพันธุ์ความแรง ผู้ชนะในรายการแข่งขัน Porsche Cayman GT4 Clubsport กำลังจะได้รับการเปิดเผยโฉมอย่างยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรกของโลก ในวันที่ 3 มกราคม 2019 ภายในกิจกรรมการทดสอบที่มีชื่อว่า“Roar before Daytona” โดยรถแข่งปอร์เช่ 718 เคย์แมน จีที4 คลับสปอร์ต (Porsche 718 Cayman GT4 Clubsport) เป็นรถแข่งจากสายการผลิตคันแรกที่มีตัวถังสร้างขึ้นจากชิ้นงานที่ออกแบบมาให้มีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ: ฝากระโปรงหน้า ประตูรถทั้ง 2 ฝั่ง และสปอยเลอร์หลังทรงสูง ล้วนแล้วแต่ผลิตขึ้นจากวัสดุ natural-fibre composite ทั้งสิ้น หลังจากเสร็จสิ้นการเปิดตัวเป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ รถแข่ง clubsport คันใหม่ล่าสุด จะเข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรกในรายการ Daytona 24 ชั่วโมงและเข้าร่วมชิงชัยในสนามอื่นของรายการ GT4 clubsport อีกหลายแห่งซึ่งแผนก Porsche Motorsport ได้ส่งรถแข่งเข้าร่วมประลองความเร็วอีกหลากหลายรุ่น อาทิ ปอร์เช่ 911 จีที2 อาร์เอส คลับสปอร์ต (Porsche 911 GT2 RS Clubsport) และปอร์เช่ 935 (Porsche 935)

 

 

ทิศทางใหม่ของPorsche Motorsport

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2019 Fritz Enzinger จะเข้ารับหน้าที่ในการบริหารงานภาพรวมทั้งหมดของแผนก Porsche Motorsport ซึ่งนอกจากการเข้าร่วมทำศึกประลองความเร็วในคลาสของรถแข่ง GT ปอร์เช่จะลงทำการแข่งขันรายการ Formula E ในฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย ในขณะนี้ Enzinger คือผู้รับผิดชอบการบริหารงานโครงการ LMP1 และมีบทบาทเป็นผู้นำทีมในกลุ่มงานมอเตอร์สปอร์ตทั้งหมดของปอร์เช่ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2018 สำหรับ Frank-Steffen Walliser รองประธานกรรมการผู้ควบคุมงานด้านมอเตอร์สปอร์ตคนปัจจุบัน ซึ่งดำรงตำแหน่งดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2014 จะได้รับการโยกย้ายไปยังส่วนงานอื่นในฐานะ CEO โดยเขาจะรับผิดชอบดูแลการผลิตและพัฒนารถสปอร์ตรุ่น 718 และ 911

 

 

Porsche Cup: Christian Ried รักษาตำแหน่งอันทรงเกียรติไว้ได้อีกครั้ง

Porsche Cup การแข่งขันแห่งเกียรติยศ บทพิสูจน์ความเป็นนักแข่งอิสระที่ประสบ ความสำเร็จสูงสุดจากการขับขี่รถยนต์ปอร์เช่ในปีนี้ตำแหน่งดังกล่าวยังคงตกเป็นของ Christian Ried นักขับรถแข่ง/เจ้าของทีม Dempsey Proton Racing วัย 39 ปี โดยได้รับมอบรางวัลอันทรงเกียรติจาก Dr Wolfgang Porsche, ประธานบอร์ดบริหารของ Porsche AG นอกจากนั้น Ried ยังได้รับเงินรางวัลจากปอร์เช่มูลค่าสูงถึง120,000 ยูโรทั้งหมดเป็นผลลัพธ์จากความสำเร็จ ของเขาในการแข่งขัน รายการ FIA WEC และ European Le Mans Series, โดยเขาสามารถเก็บคะแนนรวมได้ถึง 10,348 คะแนน ตลอดฤดูกาลจากการลงสนามหลังพวงมาลัยของรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) ตามมาด้วยอันดับที่ 2  Robert Renauer,ผู้คว้ารางวัล Porsche Cup เมื่อปี2016 รับมอบเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 30,000 ยูโรสำหรับอันดับที่ 3 เป็นของ Julien Andlauer นักขับชาวฝรั่งเศส ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 25,000 ยูโรการมอบรางวัล Porsche Cup ได้รับการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี1970 จากความคิดริเริ่มของ Ferry Porsche

 

นักแข่งทีมโรงงานประจำฤดูกาล 2019

Earl Bamber (28)  :  นิวซีแลนด์

Jörg Bergmeister (42)  :  เยอรมนี

Timo Bernhard (37)  :  เยอรมนี

Gianmaria Bruni (37)  :  อิตาลี

Michael Christensen (28)  :  เดนมาร์ก

Romain Dumas (40)  :  ฝรั่งเศส

Kévin Estre (30)  :  ฝรั่งเศส

Brendon Hartley (29)  : นิวซีแลนด

Neel Jani (35)  :  สวิสเซอร์แลนด์

Richard Lietz (34)  :  ออสเตรีย

Patrick Long (37)  :  สหรัฐอเมริกา

André Lotterer (37)  :  เยอรมนี

Frédéric Makowiecki (38)  :  ฝรั่งเศส

Sven Müller (26)  :  เยอรมนี

Patrick Pilet (37)  :  ฝรั่งเศส

Nick Tandy (34)  :  สหราชอาณาจักร

Laurens Vanthoor (27  :  เบลเยียม

Dirk Werner (37)  :  เยอรมนี

 

นักแข่งมืออาชีพรุ่นใหม่ Young Professionals

Matteo Cairoli (22)  :  อิตาลี

Matt Campbell (23)  :  ออสเตรเลีย

Mathieu Jaminet (24)  :  ฝรั่งเศส

Dennis Olsen (22)  :  นอร์เวย์

 

นักแข่งรุ่นเยาว์

Julien Andlauer (19)  :  ฝรั่งเศส

Jaxon Evans (22  :  นิวซีแลนด์

 

ภาพรวมของรายการแข่งขัน

FIA World Endurance Championship

รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ หมายเลข 91  :  Gianmaria Bruni (Porsche 911 RSR)  :  Richard Lietz

รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ หมายเลข 92  :  Michael Christensen (Porsche 911 RSR)  :  Kévin Estre

 

Le Mans24 ชั่วโมง

รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ หมายเลข 91  :  Gianmaria Bruni (Porsche 911 RSR)  :  Richard Lietz / Frédéric Makowiecki

รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ หมายเลข 92  :  Michael Christensen (Porsche 911 RSR)  :  Kévin Estre/ Laurens Vanthoor

รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ หมายเลข 93  :  Earl Bamber (Porsche 911 RSR)  :  Patrick Pilet / Nick Tandy

รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ หมายเลข 94  :  Sven Müller (Porsche 911 RSR)  :  Mathieu Jaminet / Dennis Olsen

 

IMSA WeatherTech Championship

รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ หมายเลข 911  :  Patrick Pilet

(Porsche 911 RSR)  :  Nick Tandy

Frédéric Makowiecki (รายการ North American Endurance Cup)

รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ หมายเลข 912   Earl Bamber

(Porsche 911 RSR)  :  Laurens Vanthoor

Mathieu Jaminet (รายการ North American Endurance Cup)

 

Nürburgring 24 ชั่วโมง, ทีมแข่ง Manthey Racing

รถแข่งปอร์เช่ 911 จีที3 อาร์  :  Earl Bamber

(Porsche 911 GT3 R)  :  Michael Christensen / Kévin Estre / Laurens Vanthoor

รถแข่งปอร์เช่ 911 จีที3 อาร์  :  Richard Lietz

(Porsche 911 GT3 R)  :  Frédéric Makowiecki  / Patrick Pilet/ Nick Tandy

 

Intercontinental GT Challenge และ Blancpain GT Series Endurance Cup

รถแข่งปอร์เช่ 911 จีที3 อาร์  :  Romain Dumas

(Porsche 911 GT3 R)  :  Sven Müller / Mathieu Jaminet

รถแข่งปอร์เช่ 911 จีที3 อาร์  :  Dirk Werner

(Porsche 911 GT3 R)  :  Dennis Olsen / Matt Campbell

ความคิดเห็น (0)Add Comment

แสดงความคิดเห็น
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
เล็กลง | ใหญ่ขึ้น

busy
แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม 2018 เวลา 14:34 น.