สมาชิกสมาชิก : 492
Content : 2663
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1412482
พิสูจน์ความแกร่งของฟอร์ด เรนเจอร์ เพื่อพิชิตภารกิจสุดท้าทาย “Mission Possible” PDF พิมพ์ อีเมล
เรียบเรียงโดย อทิติ ศศิโรจน์   
วันอังคารที่ 25 มิถุนายน 2019 เวลา 20:37 น.

 

 

ต้นเดือนมิถุนายน 2562 ฟอร์ด ประเทศไทย จัดคาราวานสื่อมวลชนร่วมทำภารกิจสุดท้าทาย เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร โดยมีที่หมายยังห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ หนึ่งในเครือข่ายของโรงเรียนแม่อมกิ ในอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก นับเป็นอีกทริปเพื่อพิสูจน์สมรรถนะ และความแข็งแกร่งทนทาน รวมถึงการบรรทุกสัมภาระและวัสดุสิ่งของ ( เพื่อการซ่อมสร้าง ) นอกจากจิตใจที่เข้มแข็งแล้วเรายังพร้อมรับมือทุกสถานการณ์อย่างมั่นใจเพราะมี “ฟอร์ด เรนเจอร์” รถกระบะเกิดมาแกร่ง สยบทุกเส้นทางหฤโหด เป็นพาหนะในการเดินทางร่วมภารกิจที่เป็นไปได้เสมอเพื่อชุมชนอันห่างไกล “Mission Possible”

 

 

 

6 มิถุนายน วันแรกของการเดินทางในรูปแบบคาราวานรถฟอร์ด เรนเจอร์ กว่า 10 คันเริ่มภารกิจสุดท้าทาย หลังเดินทางถึงอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งถึงแม้จะห่างไกลแต่มีความเจริญรุดหน้าอย่างเห็นได้ชัดหลังจากได้รับการประกาศเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ เราจึงแยกย้ายกันไปจับจ่ายและบรรทุกสิ่งของวัสดุเครื่องใช้สำหรับภารกิจที่ทางสื่อมวลชนร่วมฟอร์ดประเทศไทยจะเดินทางเข้าไปร่วมพัฒนาชุมชนในเขตพื้นที่ทุรกันดาร ซึ่งเรนเจอร์ทั้งรุ่นท้อป วายแท็รค และ รองท๊อป LIMITED อีกทางเลือกสำหรับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ 4x4 แต่ละคันบรรทุกสิ่งของจำเป็นทั้งอาหาร แท้งก์บรรจุน้ำ เครื่องปั่นไฟ แผงโซลาร์เซลล์ และวัสดุก่อสร้างเช่นกระเบื้องมุ้งหลังคา เพื่อใช้ในการบูรณะศาลาอเนกประสงค์ รวมถึงระบบไฟฟ้าและการสื่อสารของห้องเรียนสาขาซึ่งมีน้ำหนักไม่ใช่น้อยๆ

 

 

โดยฟอร์ด เรนเจอร์ ได้รับการออกแบบให้สามารถรองรับการใช้งานทุกรูปแบบ ด้วยความสามารถทั้งในด้านการบรรทุกได้กว่า 961 กิโลกรัม และลากจูงน้ำหนักได้สูงถึง 3,500 กิโลกรัม สำหรับรุ่นไวล์ดแทรค และรุ่นลิมิเต็ด แม้จะมีตัวถังแบบ 4 ประตูแต่ก็มีพื้นที่กระบะท้ายกว้างขวางพร้อมฝาท้ายแบบผ่อนแรง Easy Lift Tailgate ซึ่งช่วยลดการออกแรงและเพิ่มความสะดวกในการปิดเปิดฝาท้ายทำให้เหล่าสื่อมวลชนจิตอาสาสามารถจัดการงานหนักได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น


 

หลังจัดแจงกับสัมภาระเป็นที่เรียบร้อย บ่ายวันนั้นคณะเราจึงออกเดินทางพร้อมสัมภาระหนักอึ้ง โลดแล่นไปตานเส้นทางออนโรดที่ท้าทายด้วยทางขึ้นลงเนินคดโค้งต่อเนื่องผ่านขุนเขาน้อยใหญ่เพื่อพิสูจน์สมรรถนะการขับขี่ที่ไว้ใจได้รวมถึงความแข็งแกร่งทนทานของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ด้วยช่วงล่างและโครงสร้างพิเศษที่เชื่อมต่อด้วย Ford Smart Mount ช่วยกระจายน้ำหนักได้ทั่วถึงท้ายกระบะ รวมทั้งการบังคับเลี้ยวอย่างแม่นยำฉับไวผ่านระบบพวงมาลัยไฟฟ้า พร้อมด้วยระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวที่ร่วมด้วยช่วยกันทำให้การควบคุมรถตลอดเส้นทางกว่า 200 กิโลเมตร จากอำเภอแม่สอดไปยังอุทยานแห่งชาติแม่เงา อำเภอแม่สองยางเป็นไปได้อย่างราบรื่นปลอดภัย เรามาถึงพื้นที่ใกล้กับที่ทำการอุทยานฯ ในช่วงเย็น จึงจังการกับที่พักส่วนหนึ่งนอนในเต็นท์ริมน้ำ ส่วนผมเลือกที่จะอาศัยหลับนอนอยู่ในเต็นท์ที่บรรทุกติดตั้งอยู่บนแร็คหลังคาของเรนเจอร์ รุ่นลิมิเต็ด 4x4 คันที่ขับมา ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนบนหลังคารถท่ามกลางแมกไม้สายธาร มีเสียงแมลงตัวนั้นตัวนี้ขับกล่อมก็ถึงเป็นอีกประสบการณ์ที่น่าจดจำ

 

 

ในวันถัดมาคณะสื่อมวลชนพร้อมทีมประชาสัมพันธ์สุดแกร่งออกเดินทางจากอุทยานแห่งชาติแม่เงามุ่งหน้าสู่ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ โรงเรียนแม่อมกิ ซึ่งตั้งอยู่ลึกเข้าไปอีกไม่ถึง 20 กิโลเมตร บนเส้นทางแคบและทุรกันดารจึงต้องใช้เวลากว่าชั่วโมง เพื่อการนำส่งความช่วยเหลือไปสู่พื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนในหลายด้าน ซึ่งเราต้องใช้ทั้งทักษะการขับขี่ และสมรรถนะของฟอร์ด เรนเจอร์ ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าจะถึงที่หมายได้อย่างสะดวกสบายไร้กังวล

 

 

ห้องเรียนแห่งนี้ได้เปิดขึ้นเพื่อรองรับเยาวชนเด็กน้อยที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล เพื่อขยายโอกาสให้กับเยาวชนในถิ่นทุรกันดารให้ได้รับโอกาสทางการศึกษา อันจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอีกมากมายให้กับสังคม ตามพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โรงเรียนแม่อมกิ ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายป่าใกล้ชายแดนพม่า ตำบลแม่วะหลวง ซึ่งอยู่ห่างจากตัวอำเภอท่าสองยางถึง 100 กิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขาสูงตามแนวทิวเขาถนนธงชัย การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบากโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนก่อนถึงที่หมาย ทั้งคณะคาราวานต้องข้ามลำน้ำใหญ่เช่นเดียวกันเด็กๆ นักเรียนที่นั้น

 

 

คาราวานรถฟอร์ด เรนเจอร์ รุ่นไวล์ดแทรค และรุ่นใหม่ลิมิเต็ด เข้าไปยังพื้นที่เป้าหมายด้วยระบบขับเคลื่อนที่เลือกได้ทั้ง 2 H 4 H และ 4L ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อในความเร็วต่ำ เพื่อใช้ในเส้นทางออฟโรด พร้อมทดสอบอัตราเร่งและสมรรถนะของเครื่องยนต์และเกียร์ ทั้งเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ไบเทอร์โบ ในรุ่นไวล์ดแทรค ที่มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ที่มอบพละกำลังสูงสุดถึง 213 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร และเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบเดี่ยว ให้กำลัง 180 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะเช่นกัน สำหรับรุ่นลิมิเต็ด ทำให้การเดินทางบนเส้นทางที่ยากลำบากและทุรกันดารเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยากเกินความตั้งใจ

 

 

ช่วงหนึ่งของเส้นทางต้องเผชิญกับแม่น้ำขวางกั้น ฟอร์ด เรนเจอร์ ก็สามารถผ่านไปได้ด้วยความสามารถในการลุยน้ำได้สูงถึง 800 มิลลิเมตร รวมทั้งระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน (HLA) และระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (HDC) ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่บนเส้นทางออฟโรดที่สมบุกสมบันอันเป็นเอกลักษณ์ของฟอร์ด เรนเจอร์

 

 

เมื่อเดินทางถึงห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ คณะสื่อมวลชนได้ร่วมแรงร่วมใจทำภารกิจ เพื่อติตตั้งระบบสาธารณูปโภคที่จะมีส่วนช่วยให้คุณภาพชีวิตของครูและนักเรียนโรงเรียนแม่อมกิ ที่ห้องเรียนสาขาแม่เป่งทะ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเรือนซักล้าง ติดตั้งโทรทัศน์ ชุดรับสัญญาณดาวเทียม พร้อมระบบแปลงพลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซลาร์เซลล์ที่ได้รับติดตั้งใหม่เช่นกัน รวมถึงจุดรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม รวมถึงร่วมแรงร่วมใจกันบูรณะกระเบื้องหลังคาและทาสีอาคารเรียนอเนกประสงค์ที่ชำรุด ด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้บรรทุกเข้ามาโดย ฟอร์ด เรนเจอร์ ทั้ง 10 คัน


 

เมื่อถึงเวลาอาหารกลางวัน สื่อมวลชนได้ร่วมทำอาหารทั้งคราวหนาว และรับประทานอาหารกลางวันกับน้องๆ นักเรียน แล้วลงมือปฏิบัติภารกิจต่อในช่วงบ่ายจนสำเร็จลุล่วงด้วยความอิ่มใจ หลังจากนั้น คณะคาราวานจึงเดินทางกลับแคมป์ที่พัก และรับประทานอาหารเย็นพร้อมกับดนตรีไพเราะเบาๆ และพักผ่อนตามอัธยาศัยท่ามกลางธรรมชาติแสนรื่นรมย์

 

 

เช้าวันรุ่งขึ้น คณะเราออกเดินทางจากอุทยานแห่งชาติแม่เงา กลับไปยังอำเภอแม่สอด ก่อนเดินทางกลับถึงกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ เป็นการปิดท้ายภารกิจครั้งนี้ด้วยความประทับใจมิรู้ลืม โดยเฉพาะชีวิตของน้องๆ ที่เราหวังว่าจะได้รับโอกาสการเติบโตอย่างมีคุณภาพในอนาคต


 

“สมรรถนะ เทคโนโลยีการขับขี่ ความปลอดภัย และความสะดวกสบายของฟอร์ด เรนเจอร์ เป็นที่มาของความสำเร็จในภารกิจครั้งนี้ เราทราบดีว่ายังมีผู้คนและชุมชนในเขตพื้นที่ห่างไกลและทุรกันดารยังต้องการความช่วยเหลืออีกมากในประเทศไทย การเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ เหล่านี้ต้องอาศัยยานพาหนะที่ตอบโจทย์การขับขี่บนเส้นทางที่ยากลำบาก เนื่องจากห้องเรียนสาขาในลักษณะนี้ยังมีอยู่ในพื้นที่ห่างไกลท่ามกลางป่าเขา การลงไปให้ถึงพื้นที่มีความท้าทายอย่างมาก ทำให้ความช่วยเหลือเข้าถึงได้ยาก แต่ด้วยสมรรถนะการขับขี่ทั้งแบบออนและออฟโรด รวมถึงความสามารถในบรรทุกของหนักและลากจูงของฟอร์ด เรนเจอร์ ทำให้ภารกิจ ‘Mission Possible’ ในครั้งนี้แล้วเสร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ตอกย้ำนิยาม ‘เกิดมาแกร่ง’ อย่างแท้จริง นอกจากนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ภารกิจในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ไม่ได้มาจากตัวรถเพียงอย่างเดียว หากคือจิตใจที่ที่มุ่งมั่นของชาวคณะสื่อมวลชนจิตอาสา พร้อมใจกันช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาสโดยเฉพาะเยาวชนซึ่งจะเติบโตเป็นกำลังของชาติในอนาคต เราจึงร่วมแรงร่วมใจฟันฝ่าอุปสรรคในการเข้าถึงพื้นที่ห่างไกล โดยมี เรนเจอร์เป็นพาหนะนำพาให้มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กับฟอร์ด ถือว่าเป็นความประทับใจที่ไม่มีวันลืมเลือน” นางสาวศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าว

 

 

“นอกจากนี้ เพื่อทำให้งานทุกอย่างเป็นไปได้ ฟอร์ด ประเทศไทย ยังเดินหน้าขยายไลน์อัพเพิ่มรุ่นของเรนเจอร์ โดยการเปิดตัว 6 รุ่นย่อยใหม่ เกียร์ธรรมดา ทั้งรุ่น ไวล์ดแทรค รุ่น XLT รุ่น XLS และ รุ่น XL+ ใหม่ ทำให้ ฟอร์ด เรนเจอร์ มีจำหน่ายในประเทศไทย รวมทั้งสิ้นกว่า 26 รุ่น ครอบคลุมทุกประเภทการใช้งานทั้งในด้านการขนส่งและการใช้ชีวิตที่หลากหลายของลูกค้าได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ด้วยความแข็งแกร่ง ทนทาน ทรหด พร้อมรองรับทุกงานหนัก” นางสาวศุภรางศุ์ กล่าวเสริม

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ บริษัท เทคโนเซล (เฟรย์) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์บรรทุกสัมภาระธูเล่จากประเทศสวีเดน ที่เอื้อเฟื้อชุดอุปกรณ์บรรทุกสัมภาระในการเดินทางทำกิจกรรมในครั้งนี้


ความคิดเห็น (0)Add Comment

แสดงความคิดเห็น
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
เล็กลง | ใหญ่ขึ้น

busy
แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2019 เวลา 10:07 น.