สมาชิกสมาชิก : 492
Content : 3300
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1864834
ทดสอบ“ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” แน่นด้วยสมรรถนะและเทคโนโลยีความปลอดภัยครบครัน PDF พิมพ์ อีเมล
เรียบเรียงโดย อทิติ ศศิโรจน์   
วันอาทิตย์ที่ 01 พฤศจิกายน 2020 เวลา 22:14 น.

 

หลังการเปิดตัว อีซูซุ มิว-เอ็กซ์ ใหม่ อย่างยิ่งใหญ่อลังการในแบบนิวนอมมอล เพียง 25 ชั่วโมง อีซูซุชวนสื่อมวลชนร่วมทดสอบสมรรถนะการขับขี่ รวมถึงระบบความปลอดภัยของ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ALL-NEW ISUZU MU-X รถอเนกประสงค์สุดหรูรุ่นใหม่หมด ภายใต้นิยาม “เหนือทุกความเชื่อ...เหนือทุกความสำเร็จ ORIGINALITY REDEFINED” เพื่อตอกย้ำความโดดเด่นในด้านสมรรถนะการขับขี่และระบบความปลอดภัยขั้นสุดที่ได้รับการติดตั้งมาแบบเต็มแม็กซ์ในรถธงของค่ายตรีเพชรฯ

 

 

เราได้สัมผัสกับระบบส่งกำลัง และช่วงล่างที่ความสมดุลตามแนวคิด ISUZU Symmetric Mobility เพื่อเสถียรภาพแห่งการขับขี่ โดยมีการออกแบบโครงสร้างตัวถัง แชสซีส์ การวางตำแหน่งเครื่องยนต์ และช่วงล่างทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว ให้การทรงตัวที่ดีแบบมีเอกลักษณ์เฉพาะ สะท้อนคำตอบ 3 คำ สรุปได้ว่า Stability - ความเสถียรและมั่นคง Softness - ความนุ่มนวล นั่งสบาย Safety and Road Holding - ความปลอดภัยและการเกาะถนน

 

 

เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยล้ำสมัย ISUZU MATRIX SAFETY INTELLIGENCE ที่รวมทุกเทคโนโลยีความปลอดภัยเข้าไว้ด้วยกันอย่างครบครัน เสริมความมั่นใจปลอดภัยด้วยระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ADAS  (Advanced Driver Assistance Systems) ที่มาพร้อมนวัตกรรมกล้องหน้าคู่  3D Imaging Stereo Camera ช่วยตรวจจับวัตถุต่างๆ ด้วยการสแกนภาพ 3 มิติ แบบ Real Time โดยทำงานร่วมกับเรดาร์ 2 จุด และเซ็นเซอร์ 8 จุดรอบคัน สามารถสนับสนุนการทำงานของสารพัดระบบได้แก่  ACC, FCW, AEB, LDW, AHB, PMM, MSL, BSM, RCTA, Parking Aid System และ MCB ควบคู่ไปกับระบบความปลอดภัยพื้นฐานทั้ง ABS, EBD, BA, BOS, ESC, TCS, HSA, HDC และ TSC เพิ่มความมั่นใจทุกการเดินทาง

 

 

บ่ายวันที่ 29 ตุลาคม 2563 ภายในสนามทดสอบที่มีความครบครันมาที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย โดยแบ่งการทดสอบออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

การทดลองขับในสนามทดสอบความเร็วบนเส้นทางหลักของสนามทดสอบ MAIN CIRCUIT ความยาวกว่า 3,300 เมตร เพื่อทดสอบสมรรถนะตั้งแต่การออกตัวและเร่งแซงตั้งแต่ 80-120 กม./ชม. ในเส้นทางตรง และจะมีการทดสอบความสามารถในการยึดเกาะถนนในเส้นทางโค้งที่มีความลาดเอียง 4.5 องศา รัศมี 130 เมตร เป็นโค้งครึ่งวงกลมไม่กว้างไม่แคบ รวมทั้งทดลองระบบแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกเลน  (Lane Departure Warning - LDW) ที่ทำงานได้อย่างชัดเจน เตือนทุกครั้งที่เราไม่เปิดไฟเลี้ยวก่อนการเปลี่ยนช่องทางจราจร ซึ่งเป็นหนึ่งในระบบความปลอดภัยแบบองค์รวมหรือ ADAS : Advanced Driver Assistance Systems

 

 

จากนั้นการทดสอบในรอบที่ 2 จะเข้าสู่สถานีพิเศษที่เรียกว่า SPECIAL ROAD SURFACE ที่มีสภาพพื้นผิวถนนหลากหลายรูปแบบที่คุณจะพบได้ในเมืองไทย โดยใช้ความเร็วคงที่ประมาณ 60 กม./ชม. ต่อด้วยการขับขี่ในสถานี HANDLING CIRCUIT เสมือนมินิเซอร์กิตที่ประกอบด้วยทางโค้งขึ้นและลงเนินซ้ายขวาต่อเนื่องตลอดความยาวกว่า 2 กิโลเมตรเมตร เพื่อทดสอบสมรรถนะระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และที่รับรู้ได้จะๆคือเรื่องการบังคับควบคุม สำหรับผมเนื่องจากโอเวอร์สปีดเข้าไปตลอดจึงได้เรื่องของการทำงานอย่างทันท่วงที่ของระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Electronic Stability Control (ESC) ติดมาด้วยตลอดโดยคอยควบคุมลดการลื่นไถลเมื่อเราเข้าโค้งเร็วหรือแรงกว่าควร ควบคู่ไปกับพวงมาลัยที่มีน้ำหนักและอัตราทดที่เหมาะสมให้ความรู้สึกมั่นใจในการขับที่เพิ่มความสนุกเร้าใจ ตอบรับไลฟ์สไตล์การขับขี่ที่ก้าวล้ำกว่าที่คาดคิด

 

 

ปิดท้ายด้วยการลองนั่งในตำแหน่งผู้โดยสารเพื่อสังเกตการทำงานของระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมฟังก์ชัน Stop and Go (Full Speed Range Adaptive Cruise Control - ACC) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ อีซูซุที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและให้ความมั่นใจในการขับขี่ตลอดการเดินทาง โดยระบบนี้สามารถทำอย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยนวัตกรรมกล้องหน้าคู่ 3D Imaging Stereo Camera ทำหน้าสอดส่องเฝ้าระวังเสมือนดวงตาคู่คอนตรวจจับวัตถุด้านหน้า รวมถึงเส้นบนถนนอยู่ตลอดเวลา พร้อมเรดาร์ 2 จุดและเซ็นเซอร์ 8 จุดรอบคัน ให้การตอบสนองเป็นไปอย่างชัดเจนตั้งออกสตาร์ทจนถึงหยุดรถ

 

 

ในระหว่างนั้นยังมีการสาธิตอีกหนึ่งในระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ADAS ในรูปแบบต่างๆ เพิ่มเติม ได้แก่ “ระบบแจ้งเตือนก่อนการชนด้านหน้า” (Forward Collision Warning – FCW) ซึ่งจะทำงานควบคู่กับ “ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ”  (Autonomous Emergency Braking - AEB) และ “ระบบช่วยเพิ่มแรงเบรก” (Brake Assist - BA) “ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์เมื่อเหยียบคันเร่งผิดพลาด” (Pedal Misapplication Mitigation - PMM) ที่ทำงานได้อย่างจะแจ้งโดยจะมีสัญญาณเสียงเตือนล่างหน้าก่อนด้วย


 

ก้าวเข้ามาในห้องโดยสารพบกับสัมผัสใหม่ที่รู้สึกถึงความหรูหราสะดวกสบายครบครันด้วยเทคโนโลยีอำนวยความสะดวก พร้อมความเงียบให้สุนทรียภาพแห่งการเดินทางยิ่งขึ้น เบาะนั่งสามแถว ออกแบบให้นั่งสบายทั้ง 7 ที่นั่ง พร้อมปรับพับได้หลากหลายรูปแบบตามการใช้งาน เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า ฝั่งคนขับปรับได้ 8 ทิศทาง และเบาะฝั่งผู้โดยสารปรับได้ 4 ทิศทาง ระบบความบันเทิง ISUZU Ultimate Entertainment หน้าจอ Infotainment Display ขนาดใหญ่ 9 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto แบบไร้สาย (เฉพาะสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับการใช้งาน) พร้อมลำโพง 8 จุด ให้มิติเสียงรอบทิศทาง เย็นสบายด้วยระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual Zone แยกอิสระซ้าย-ขวา มีชุดปรับความแรงของลมที่เพดานด้านหลัง พร้อมฟิลเตอร์กรองฝุ่น PM 2.5 และที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบันที่หลังคอนโซลกลางยังมีอุปกรณ์รองรับการใช้ไฟฟ้าหลากหลายทั้งช่องเสียบ USB Fast Charger ช่องต่อ AC Power Socket 220V และช่องต่อ DC 12V พร้อมสรรพด้วยระบบเปิด-ปิดประตูท้ายด้วยไฟฟ้า Power Tailgate พร้อมระบบ Jam Protection และกุญแจ ISUZU Genius Entry สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วย Remote Engine Start และใช้เปิด-ปิดประตูท้ายไฟฟ้าได้อีกด้วย

 

 

หลังจากได้มีโอกาสทดลองขับ ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์ ตัวท๊อปรุ่น Ultimate เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร Ddi Blue Power เป็นครั้งแรก สำหรับตัวผมได้รู้จักรถอเนกประสงค์ ตระกูล มิว ตั้งแต่เจนเนอเรชั่น มิว-7 กระทั้งถึง มิว-เอ็กซ์ รุ่นแรกหรือโมเดลก่อนหน้านี้ และมีอาชีพผู้สื่อข่าวสายยานยนต์มาถึงเวลาที่มิว-เอ็กซ์ รุ่นใหม่ล่าสุดออกสู่ตลาดเมืองไทย สัมผัสได้ถึงพัฒนาการที่ตรงกับจริตของผู้ใช้รถใช้ถนนในเมืองไทยเป็นส่วนใหญ่ ให้การตอบสนองที่ดีขึ้นทุกมิติ และกล้าที่จะจัดเต็มระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่ใช้งานได้จริง มีประโยชน์สำหรับสภาพการจราจรที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน ผมเชื่อว่าจะเป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้ผู้ใช้รถชาวไทยเลือก ออลนิวอีซูซุ มิว-เอ็กซ์ ไว้เป็นพาหนะเคียงคู่ครอบครัวด้วยความภาคภูมิใจ

 

ออลนิวอีซูซุ มิว-เอ็กซ์ มีให้เลือก 4 รุ่น ได้แก่ Ultimate, Elegant, Luxury และ Active ราคา 1,109,000 - 1,579,000 บาท พร้อมเปิดตัวที่โชว์รูมอีซูซุทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน นี้ หรือติดตามข่าวสารของอีซูซุเพิ่มเติมได้ที่ www.isuzu-tis.com Facebook page : All-New Isuzu MU-X และ LINE Official : Isuzu Thailand


ความคิดเห็น (0)Add Comment

แสดงความคิดเห็น
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
เล็กลง | ใหญ่ขึ้น

busy
แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 02 พฤศจิกายน 2020 เวลา 09:39 น.