สมาชิกสมาชิก : 492
Content : 3546
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2049101
ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E ตั้งเป้าทำผลงานที่ดีตลอดฤดูกาล PDF พิมพ์ อีเมล
เรียบเรียงโดย อทิติ ศศิโรจน์   
วันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน 2021 เวลา 03:07 น.

 

หลังเปิดฤดูกาลแข่งขันผ่านไป 2 สนาม night races ใน Diriyah รายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ ABB FIA Formula E World Championship เดินหน้าต่อไปยังกรุงโรม ในวันที่ 10 -11 เมษายน เนื่องจากข้อจำกัดในการเดินทางข้ามประเทศอันเป็นผลของวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า FIA และ Formula E จึงตัดสินใจจัดการแข่งขันติดต่อกัน 2 ครั้งบนสนามที่เป็นพื้นที่ในตัวเมือง เช่นเดียวกับในสนามถัดไปที่วาเลนเซีย ในวันที่ 24 - 25 เมษายน ที่ผ่านมา Amiel Lindesay หัวหน้าส่วนงานปฏิบัติการของ Formula E กล่าวเน้นย้ำแนวทางการตัดสินใจข้างต้น “เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์ปัจจุบันและวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดในช่วงครึ่งฤดูกาลหลังซึ่งยังคงไม่สามารถคาดเดาได้ ทุกการแข่งขันที่สามารถจัดได้ล้วนมีความสำคัญกับพวกเรา และรายการนี้อย่างยิ่ง”

 

 

การแข่งขันนี้นับเป็นครั้งแรกในการมาเยือนกรุงโรมของทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E คะแนนอันมีค่าต่ออันดับบนตารางที่ได้รับจากซาอุดิอาระเบีย ด้วยผลงานของรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric หมายเลข 99 ของ Pascal Wehrlein ผู้ซึ่งแสดงความแข็งแกร่งของเขาออกมาอย่างเต็มพิกัดที่ Diriyah ออกสตาร์ทจากแถวหน้าเปิดตัวในฐานะนักแข่งสังกัดทีมโรงงานปอร์เช่อย่างสมศักดิ์ศรี ในส่วนเพื่อนร่วมทีมอย่าง André Lotterer กลับต้องเผชิญกับการขับเคี่ยวที่ยากลำบากหลังพวงมาลัยของรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric หมายเลข 36 อีก 1 คัน การแข่งขันรถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรายการแรกของโลก มีทีมเข้าร่วมประลองความเร็ว 12 ทีม และนักขับอีก 24 ชีวิต ลงกรำศึกเพื่อช่วงชิงตำแหน่งแชมโลก ซึ่งจะมีการมอบรางวัลอย่างเป็นทางการครั้งแรกในฤดูกาลนี้ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E เดินหน้าเข้าสู่สมรภูมิลำดับที่ 3 และ 4 ของฤดูกาลด้วยความมั่นใจ “รถแข่งปอร์เช่ 99X Electric ของเราทำความเร็วได้ดีที่ Diriyah เราสามารถทำแบบนั้นได้เช่นเดียวกันที่โรม” Amiel Lindesay กล่าวอีกว่า “สิ่งหนึ่งที่เราจะไม่มีวันลืม คือการลงแข่งฤดูกาลที่ 2 ของเรา แต่กลับเหลือสนามให้แข่งอีกเพียง 6 แห่งนับจากนี้เท่านั้น มันเป็นการต่อสู้ชิงแชมป์ที่มีระยะเวลาสั้นมาก”

ตอบคำถาม กับ รายการ Rome E-Prix

 


คุณAmiel Lindesay หัวหน้าส่วนงานปฏิบัติการ Formula E

อะไรคือข้อมูลเชิงลึกจากสนาม Diriyah ที่คุณจะนำมาใช้ประโยชน์ต่อที่โรม?

“เราเปิดฤดูกาลได้ค่อนข้างดีในสนามแรกที่ Diriyah แต่ยังคงมีบางสิ่งบางอย่างที่เรายังต้องค้นหามันให้พบ การจัดการพลังงานยังไม่สมบูรณ์แบบ ในบางส่วนของสนามรถแข่งทั้ง 2 คันดึงพลังงานจากแบตเตอรี่มาใช้สูงกว่าเกณฑ์เล็กน้อย เราต้องเรียนรู้จากเรื่องนี้ และทำให้ดีกว่าเดิม ที่โรม ผมมีความเชื่อมั่นว่าเราจะแข็งแกร่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีโอกาสได้ลงสนามที่โรมเมื่อปีที่แล้ว แต่เส้นทางมีการเปลี่ยนแปลงในหลายพื้นที่ ซึ่งน่าจะส่งผลดีต่อเรา Formula E แข่งขันกันอย่างถึงพริกถึงขิง ทุกทีมย่อมต้องคำนึงถึงการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเช่นกัน และมันจะทำให้การลงสนามครั้งนี้สูสีกันมากๆ”

 

มีจุดใดที่คุณคิดว่าสามารถพัฒนาเพิ่มเติมได้สำหรับการแข่งขันรายการ Rome E-Prix?

“เราเลือกที่จะเป็นผู้เล่นในระดับโลก ดังนั้นเราจึงทุ่มเททำงานอย่างหนักหน่วงในแง่ของการเพิ่มประสิทธิภาพ software เหมือนกับทุกครั้ง การจำลองสถานการณ์จะได้รับการนำมาใช้อย่างเข้มข้น เราทดสอบ และตระเตรียมทีมงานให้สามารถรับมืออย่างดีที่สุดกับทุกสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ที่โรม ในทันทีที่เราปล่อยรถแข่งออกจากพิทเพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ ทีมงานมีทัศนคติที่ดี และทุกคนต่างกระตือรือล้นที่จะไขว่คว้าหาความสมบูรณ์แบบ เรามุ่งมั่นพัฒนาให้มากยิ่งขึ้นในทุกๆ สนามที่ลงแข่ง และลงมือทำทุกสิ่งทุกอย่างโดยไร้ข้อผิดพลาด การลงสนามครั้งที่แล้วในโรมของ André เขาสามารถจบด้วยการขึ้นโพเดี้ยม ทีมงานมีหน้าที่ต้องผลักดัน และกระตุ้นให้ทุกคนไปยืนอยู่ในจุดนั้นอีกครั้ง”

 

การแข่งขันที่โรมจัดขึ้นติดกัน 2 สนาม มันมีความหมายอย่างไรต่อทีม ในแง่ของการเตรียมตัว?

“ในวันแข่ง Formula E จะใช้เวลานานมาก การแข่งติดต่อกัน 2 สนามก่อให้เกิดแรงกดดันกับทีมงานมากขึ้น แต่มันไม่มีความแตกต่างอะไรมากนักในส่วนการเตรียมพร้อมของฝ่ายสนับสนุน สิ่งเดียวที่ดูเหมือนจะยุ่งยากขึ้นเล็กน้อย คือแบบจำลองสถานการณ์ของอัตราการยึดเกาะ เนื่องจากคุณต้องใช้เวลาบนสนามเยอะขึ้น การเตรียมตัวเพิ่มเติมในส่วนของวันที่ 2 นั้น ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราค้นพบจากวันแรกแน่นอนว่าอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นในสนามแรก เราจะเหลือยางที่สามารถใช้ได้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ไม่มาก เพราะเรามียางที่จำกัด”André Lotterer นักแข่งสังกัดทีมโรงงานปอร์เช่ (รถแข่งหมายเลข 36)

คุณมีความทรงจำที่สวยงามในโรม สิ่งนั้นจะส่งผลดีต่อคุณ หรือเป็นแรงกระตุ้นสำหรับคุณหรือไม่?

“มันถูกต้องเลยที่จะรู้สึกดีเอามากๆ เมื่อได้ย้อนกลับมายังสนามแห่งนี้ สถานที่ซึ่งคุณเคยสร้างความสำเร็จเอาไว้ ผมยึดตำแหน่งบนโพเดี้ยมได้ 2 ครั้งที่โรม และออกสตาร์ทในตำแหน่งโพลได้อีก 1 ครั้ง เรามาลองดูกันว่าประสบการณ์ที่สั่งสมมาจะช่วยสนับสนุนผมได้หรือไม่ นี่คือการลงสนามในโรมครั้งแรกของทีมงาน และเรากำลังจะต้องพบกับรูปแบบเส้นทางใหม่ๆ นับเป็นข้อได้เปรียบสำหรับเรา เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้สนามแห่งนี้เป็นสิ่งใหม่ที่ทุกทีมไม่เคยเจอมาก่อน”

 

คุณออกสตาร์ทฤดูกาลที่ Diriyah ได้ไม่ดีเท่าไหร่ การแข่ง 2 สนามที่โรมจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมใช่หรือไม่?

“แน่นอนที่สุด การแข่งขันทุกกิโลเมตรบนสนามทำให้เราเติบโต 2 สนามติด ย่อมหมายถึงโอกาส 2 ครั้งในการประสบความสำเร็จ จากการแสดงศักยภาพใน Diriyah ทุกสิ่งไม่ราบรื่นอย่างที่คาดหวัง แต่ที่นี่เราทำได้ดีในหลายๆ จุด เราติดอยู่กลุ่มหัวตารางในช่วงการวิ่งทดสอบ ซึ่งนั่นคือสัญญาณที่ดีเสมอเรามีผลงานที่ดีมาโดยตลอด เรามีการเตรียมความพร้อมเป็นอยางดีเพื่อลงแข่งขันที่โรม และผมหวังว่าเราจะได้รับรางวัลตอบแทน สำหรับความเหนื่อยและความตั้งใจทำงานของทุกคนในทีม”Pascal Wehrlein นักแข่งสังกัดทีมโรงงานปอร์เช่ (รถแข่งหมายเลข 99)

คุณทำผลงานสนามแรกให้ทีมปอร์เช่ ด้วยการออกสตาร์ทจากแถวหน้า สิ่งนี้สร้างแรงบันดาลใจให้คุณมากน้อยแค่ไหน?

“ในฐานะนักแข่งหน้าใหม่ของทีม การออกสตาร์ทที่ดีคือเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญทีเดียว เราแสดงความสามารถของเราให้เห็น เราวิ่งได้อย่างยอดเยี่ยมมากในช่วงการทำเวลาต่อรอบ แต่ความเร็วกลับลดลงเล็กน้อยในการแข่งจริง มีการปรับปรุงบางอย่างสำหรับการลงสนามที่โรม และหากเราสามารถนำสิ่งเหล่านั้นมาใช้ได้อย่างจริงจังเมื่อลงแข่ง ผมมั่นใจว่าทุกสิ่งสามารถเกิดขึ้นได้”

 

คุณรู้สึกอย่างไร เกี่ยวกับการแข่งติดต่อกัน 2 สนามในโรม และรู้สึกยุ่งยากกับเส้นทางใหม่ในสนามแข่งหรือไม่?

“ยิ่งเราลงแข่งมากครั้งเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลดีต่อทีมงานมากเท่านั้น ในกรณีนี้ ผมรอคอยจะได้ใช้เวลาอยู่ในรถแข่งให้ยาวนานขึ้น มันอาจจะเป็นไปได้ที่การวิ่งในวันแรกจะไม่ราบรื่นนักและต่อให้มันเกิดขึ้น สุดสัปดาห์นี้ก็จะยังไม่จบลงง่ายๆ เราจะมีโอกาสที่ 2 ในการทำผลงานให้ดียิ่งขึ้น เส้นทางใหม่ทำให้รถวิ่งได้เร็ว และมีความท้าทายจากพื้นผิวที่เป็นหลุมบ่อ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเตรียมตัวสำหรับลงสนามที่โรม คือการสร้างความคุ้นเคยกับสภาพสนามที่หลากหลาย และค้นหาวิธีปรับแต่งรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric ให้สมบูรณ์แบบก่อนจะปล่อยมันลงสนามการแข่งขัน Formula E คุณมีเวลาค่อนข้างจำกัดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวรถในช่วงการแข่งจริงและนั่นทำให้การทำงานอย่างถูกต้องตั้งแต่แรกเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง”เกี่ยวกับสนามแข่งขัน

สนาม Rome E-Prix มีความยาว 3.385 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางในย่าน Esposizione Universale di Roma district หลังจากการแข่งขันที่ปักกิ่ง เมื่อปี 2014 สนามแห่งนี้ถูกบันทึกสถิติระยะทางสูงสุดเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์รายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ Formula E เมื่อเปรียบเทียบกับเส้นทางวิ่งบนสนามในปี 2019 ซึ่งเป็นการจัดการแข่งขัน Formula E ครั้งล่าสุดในโรม ได้มีการเพิ่มทางโค้ง 90 องศา และทางโค้งต่อเนื่อง (chicane) อีก 4 แห่ง สนามดังกล่าวตัดผ่านไปยังย่าน Palazzo dei Congressi และ Piazzale Marconi ประกอบด้วยทางโค้งรวม 19 โค้ง ทางตรงระยะสั้นผ่านย่าน Via Cristoforo Colombo “สนามใหม่แทบจะไม่มีอะไรเหมือนกับสนามเก่าเลย” André Lotterer แสดงความเห็นต่อไปอีกว่า “ดังนั้น ไม่ถือเป็นการเสียเปรียบสักเท่าไหร่ สำหรับการที่เราต้องมาแข่งขันเป็นครั้งแรกในโรม“ ทางด้านของ Pascal Wehrlein มีเพียงประโยคเดียวที่เขากล่าวยืนยันอย่างหนักแน่น “มันจะต้องตื่นเต้นสุดๆ ไปเลย”

 

ชมการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ และอินเตอร์เน็ต

กำหนดการออกอากาศ การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ Formula E จากกรุงโรม สามารถติดตามได้จากเว็บไซต์ https://www.fiaformulae.com/watch/ways-to-watch

ความคิดเห็น (0)Add Comment

แสดงความคิดเห็น
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
เล็กลง | ใหญ่ขึ้น

busy
แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน 2021 เวลา 10:17 น.