สมาชิกสมาชิก : 492
Content : 3546
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2049183
NISSAN Kicks MINIMORE Crossover SUV PDF พิมพ์ อีเมล
เรียบเรียงโดย อทิติ ศศิโรจน์   
วันพุธที่ 05 พฤษภาคม 2021 เวลา 21:15 น.

 

FreeKicks ควบคิสก์ระยะใช้งาน 10,000 KM หนักแน่น ทันสมัย ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป

หลังจากมีโอกาสได้ขยับขับ Nissan Kicks มาลองขับแบบส่วนตัวจริงๆ หลังจากผ่านการใช้งานมากว่า 11,000 กิโลเมตร ในเวลาราว 7 เดือน ทำให้ได้รับรู้คุณสมบัติเฉพาะของรถอเนกประสงค์รุ่นนี้เพิ่มขึ้น ทั้งในเรื่องของความเงียบภายในห้องโดยสารที่สงบซะจนไม่อยากจะเปิดเพลงหรือเปิดรับข่าวสารเรื่องราวรอบโลก เลือกที่จะมีความสุขอยู่กับความเงียบมากกว่า และระหว่างการทดลองขับคราวนี้ดันมีพายุหลงฤดูพัดถล่มกรุงเทพฯ ทำให้ผมได้ขับ คิกส์ ฝ่าสายฝนกระหน่ำซ้ำเติมด้วยระดับน้ำที่อ่อท่วมอยู่บนพื้นผิวถนนปุๆปะๆ ที่ไว้ใจไม่ได้ในกทม. ความสูงของน้ำรอระบายกว่าครึ่งล้อ หรือประมาณ 30 ซม. นิสสัน คิกส์ ให้ความอุ่นใจ ทำให้ผ่านพ้นสถานการณ์ในฤดูที่แตกต่าง และสภาพอากาศแปรปรวนได้อย่างปลอดภัย และสบายใจกว่าถ้าเทียบกับรถยนต์นั่งที่มีความสูงปกติ คือจะบอกว่าการเป็นรถครอสโอเวอร์เอสยูวี ทำให้เราเดินทางไปยังพื้นที่ซึ่งมีความหลากหลายได้สะดวกกว่านั้นเอง

 

 

ครั้งแรกที่ผมมีโอกาสได้สัมผัสกับสมรรถนะการขับขี่ของ นิสสัน คิกส์ ที่พึ่งคลอดจากสายการผลิตในประเทศไทย แม้จะในมินิเซอร์กิต ปทุมธานี สปีดเวย์ ในปีที่ผ่านมา ต้องบอกว่าเหนือความคาดหมาย แม้จะเป็นการทดลองขับแบบสนามปิด แต่รูปแบบและเส้นทางที่จัดเตรียมไว้ถือว่าทำให้เราได้สัมผัสประสิทธิการขับขี่ของรถรุ่นนี้ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นด้านการบังคับควมคุมทิศทางที่สามารถทำได้ตามใจสั่ง ผ่านพวงมาลัยที่ให้น้ำหนักและการตอบสนองได้อย่างเหมาะเจาะ อัตราเร่ง การชะลอ หรือกระทั้งหยุดรถด้วยการขับขี่แบบปกติ หรือผ่านระบบ วัน-เพดัล (One-Pedal) ที่ใช้เพียงคับเร่งอย่างเดียวที่เรียนรู้การใช้งานได้ไม่ยาก สำหรับรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์อย่าง นิสสัน คิกส์ มีความแตกต่าง แน่นด้วยเทคโนโลยีรอบด้าน ประกอบกับราคาสมเหตุสมผล นับแต่ช่วงเปิดตัวผมว่าน่าสนมากทีเดียว แต่ก็เป็นที่ทราบกันว่าในทางการตลาดรถอเนกประสงค์ที่ใช้เทคโนโลยี e POWER รุ่นนี้ไม่ถึงขนาดได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม ส่วนหนึ่งอาจเป็นความล้ำหน้าที่หลายคนแปรความว่าอาจยุ่งยากในการใช้งาน จากความก้ำกึ่งระหว่างการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนๆ แต่ใช้เครื่องยนต์ทำหน้าที่ปั้นไฟฟ้าสร้างพลังงานไฟฟ้าส่งมาเก็บที่แบตเตอรี่เพื่อใช้งาน ซึ่งทั้งหมดจะดำเนินการโดยอัตโนมัติ เว้นแต่เราเลือกเจาะจงตามสภานการณ์และความเหมาะสม

 

 

ตามด้วยการลองของกันยาวๆ สำหรับคอมแพ็ค เอสยูวี ที่ให้สมรรถนะแบบรถยนต์ไฟฟ้า ตลอดการเดินทางไปกลับกรุงเทพฯ - กาญจนบุรี เมื่อกลางเดือนกันยายนปีที่แล้ว ผมขับ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ บนเส้นทางครบทุกรูปแบบเพื่อรับรู้ประสบการณ์ในการขับขี่ของคอมแพ็ค เอสยูวี ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแต่ไม่ต้องคอยมานั้่งชาร์จไฟ เนื่องจากได้รับพลังจากเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร 3 สูบ ทำหน้าที่เป็นเครื่องปั้นไฟส่งไปยังแบตเตอรี่ไอออนก่อนส่งต่อไปยังมอเตอร์เพื่อขับเคลื่อนล้อคู่หน้า นิสสัน เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า อี-พาวเวอร์ ซึ่งเปิดตัวในตลาดโลกและประเทศไทย รวมถึงประเทศจีนเมื่อไม่นานนี้ การทดสอบระยะทางกว่า 450 กิโลเมตรครั้งนั้นแสดงให้เห็นถึงความง่ายของการใช้งาน คิกส์ให้การขับขี่ที่น่าจะเป็นที่ชื่นชอบจากผู้ใช้รถทั่วไปรวมถึงตัวผมด้วย

 

 

การทดสอบครั้งนั้นผมได้ลองสรรถนะของเทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ กับโหมดการขับขี่ที่หลากหลาย ซึ่งนั้นรวมถึงระบบ วัน-แพดเดิล ที่มาพร้อมแรงบิด 260 นิวตัน-เมตร ที่ขับเคลื่อน นิสสัน คิกส์ ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า สามารถเลือกปรับโหมดการขับขี่ได้ทันทีและต่อเนื่อง เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานที่แตกต่าง จนสามารถสัมผัสได้ถึงความเร้าใจและนุ่มนวลไปพร้อมๆ กัน รวมถึงการประหยัดน้ำมันเฉลี่ยอยู่ในระดับ 16-18 กิโลเมตรต่อลิตร (เมื่อขับเร็วกว่าการใช้งานไปกติพอสมควร) บางขณะที่เมื่อจอดรถเราอาจได้ยินเสียงการทำงานของระบบไฟฟ้าครางคล้ายย่านอวกาศจากภายใต้ฝากระโปรงหน้า และยังทำหน้าที่เป็นเสียงเตือนรถขับเข้าใกล้คนเดินเท้า VSP และยังมีเสียงสังเคราะห์คล้ายกับการทำงานของโซนาในเรือดำน้ำ ขณะอยู่ในตำแหน่งเกียร์ R หรือถอยหลัง

 

 

นอกจากเทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ นิสสัน คิกส์ ยังมาพร้อมคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่รวมเรียกว่า นิสสัน อินเทลลิเจนต์ โมบิลิตี้ รวมถึงความสะดวกสบายในการขับขี่ นับเป็นคุณสมบัติที่ครบถ้วนของรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัด ผสานกับความเร้าใจในการขับขี่ และเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่ก้าวไปอีกขั้นโดยไม่ต้องกังวลกับการหาสถานีชาร์จไฟฟ้าอีกต่อไป

 

 

เทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ ให้กำลังสูงสุด 95 กิโลวัตต์ (129 PS) และแรงบิดสูงสุดแบบต่อเนื่องถึง 260 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพียง 10 วินาที รวมถึงให้การเร่งแซงในย่านความเร็วต่างๆ ทำได้อย่างมั่นใจ ช่วยให้เราอยู่ในสถานการณ์ที่ปลอดภัย นอกจากพละกำลังแล้วยังมีสมรรถนะด้านการควบคุม หรือ Handling ทำให้ผู้ขับขี่สามารถผ่านโค้งสารพัดรูปแบบรวมถึงพื้นที่จำกัดได้อย่างคล่องตัวด้วยกล้องมองภาพ 360 องศา พร้อมระบบช่วงล่างที่ปรับเซ็ทไว้อย่างเหมาะเจาะ กับยาง YOKOHAMA BluEarth E70 ขนาด 205/55 R17เพื่อให้ความนุ่มนวลสบายระหว่างการเดินทาง รวมถึงห้องโดยสารที่มีความเงียบ แม้จะอยู่ในย่านความเร็วที่แตกต่าง

 

 

คราวนี้ผมได้ลองของ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ แบบใกล้ชิดติดต่อกันอยู่หลายวัน ได้รู้จักกันมาขึ้น มีโอกาสสัมผัสกับทุกๆ ระบบการขับขี่ที่หลากหลายตามการใช้งาน ผ่านคันเกียร์แบบจอยสติก ไม่ว่าจะต้องการความลื่นไหลใกล้เคียงกันรถที่ใช้เครื่องยนต์ในตำแหน่งเกียร์ D (Normal โหมด) หรือเพิ่มความสนุกสนานในโหมด S  (Smart โหมด) และถ้าต้องการประหยัดแบบสุดๆ เลือก Eco โหมด ซึ่งสามารถเลือกปรับเปลี่ยนได้ที่สวิทช์บริเวณคอนโซลกลาง ในสองโหมดหลังทั้ง S / ECO ซึ่งการขับในแบบ e-POWER จะมาพร้อมการสะสมพลังงานจากการชลอความเร็วและการเบรก

 

และยังมีอีกตำแหน่งเกียร์นอกจาก P,R,N และ D คือ B ซึ่งควรใช้ในระหว่างการขับขี่ลงทางลาดชัน ขณะเดียวกันก็จะได้พลังไฟฟ้ากลับมาในแบตเตอรี่ระหว่างการลดความเร็วมากกว่าโหมดอื่นๆ ซึ่งสามารถใช้ต่อเนื่องได้เฉพาะกับโหมด D เท่านั้น นอกจากนั้นยังมี EV โหมด เป็นการเจาะจงใช้เฉพาะพลังงานไฟฟ้าที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่มาขับเคลื่อนโดยไม่พึงพาการปั่นไฟฟ้าจากเครื่องยนต์ จึงให้ความเงียบ และความนุ่มนวลเฉกเช่นเดียวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ใน EV โหมดเรายังสามารถดึงสวิทช์ EV ค้างไว้เพื่อเข้าสู้โหมดชาร์จ Charge เพื่อสะสมพลังงานไฟฟ้าเอาไว้ใช้ยามที่เราต้องการ แม้จะขับเคลื่อนในโหมด EV ได้เป็นระยะทั้งสั้นๆ 4-5 กิโลเมตร แต่ช่วงนั้นก็ทำให้เราประหยัดและเพลิดเพลินได้ไม่น้อย

 

 

อีกระบบที่หาไม่ได้ในรถไฟฟ้าพันธุ์ผสมรุ่นอื่นๆ นอกจากรุ่นพี่อย่างนิสสัน ลีฟ ที่สามารถใช้งานได้ทั้งในเส้นทางที่มีความขดเคี้ยวโค้งไปโค้งมารวมถึงท่ามกลางการจราจรที่ติดขัดในเมือง นั้นคือประโยชน์ของระบบวัน-แพดเดิล เอกสิทธิ์เฉพาะของ นิสสัน ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเร่งหรือชะลอความเร็วได้ด้วยเพียงการควบคุมที่แป้นคันเร่งเพียงอย่างเดียว (เฉพาะในโหมด S และ Eco) ทำให้ได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่สะดวกสบาย แต่อาจต้องมีการเรียนรู้และปรับตัวบ้างเล็กน้อย ถ้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้รับกับเทคโนโลยีนี้ได้แล้วจัดว่า วัน-แพดเดิลช่วยลดความเมื่อยล่าได้อย่างดี และขณะใช้งานอย่างฉับพลันจะมีไฟเบรกด้านท้ายแสดงให้รถคันที่ตามมารู้ว่าเรากำลังชลอความเร็วก่อนการหยุดรถด้วยเบรกอีกด้วย อีกความประทันสำหรับผมคือการจกมองหลังที่สามารถเลือกได้ท้้งเป็นกระจกปกติและจอดิจิตอลที่รับภาพจากด้านหลังรถในระดับสายตา และยังสามารถเลือกปรับมุมมองได้หลากหลาย ชัดเจนแจ่มแจ้งไร้สิ่งบดบังแม้จะมีผู้โดยสารหรือสัมภาระเต็มคัน

 

 

ผมสังเกตได้ว่าคิกส์มีกระจกหน้าบานใหญ่ มีความลาดเทมากให้ทัศนะวิสัยการมองเห็นที่กว้างไกล ยังได้สัมผัสกับคุณสมบัติความปลอดภัยและเทคโนโลยีล้ำสมัยจาก นิสสัน อินเทลลิเจนต์ โมบิลิตี อาทิ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Intelligent Cruise Control) ระบบเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning system) เทคโนโลยีช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้า (Intelligent Forward Collision Warning) และเทคโนโลยีเบรกฉุกเฉิน (Intelligent Emergency Braking) ด้วยนวัตกรรมรอบด้านช่วยเพิ่มความปลอดภัย และลดความเสี่ยงให้ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

 

 

อีกหนึ่งความโดดเด่นของ นิสสัน คิกส์ นอกจากระบบบริหารจัดการพลังงาน และดีไซน์ที่แตกต่างบ่อบอกตัวตนได้อย่างชัดเจนนั้นคือ สีสัน และ สไตล์ ด้วยสีภายนอกที่มาในแบบทูโทน ตัดกับหลังคาสีดำเงา อีกทั้งยังสามารถเลือกการตกแต่งภายในห้องโดยสารด้วยสีทูโทน ดำ-ส้ม เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ซึ่งต้องการความโดดเด่นทุกมุมมอง (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มทั้งสีภายนอกและภายใน) สำหรับผมมันเป็นอะไรที่พอเหมาะพอดีมีเท่าที่ควรมีไม่มากหรือน้อยเกินไป บรรยากาศภายในห้องโดยสารอบอุ่น โปร่งสบาย สะท้อนความทันสมัยแบบมินิมอร์ ในรถอเนกประสงค์รุ่นนี้

 

 

จากเส้นทางทดสอบทั้งในและนอกเมือง เราได้สัมผัสกับความสะดวกสบายจากฟิเจอร์ภายในห้องโดยสารของของ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ที่จัดวางหน้าจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนต์ (Infotainment) ขนาด 8 นิ้ว ไว้ที่ส่วนกลางแดชบอร์ดรูปทรงบินเครื่องบิน แสดงข้อมูลได้ชัดเจนควมคุมผ่านการสัมผัสได้สะดวก พวงมาลัยมัลติฟังชั่นทรง D-shape ใช้งานได้ดี น่าเสียดายที่ผิวสัมผัสที่วงพวงมาลัยอาจจะแข็งไปสักนิดถ้าหุ้มด้วยหนังเนื้อดีจะทำให้น่าจับต้องอีกมาก เบาะนั่งรองรับสรีระได้พอดีไม่ว่าคุณจะตัวเล็กหรือใหญ่เรียกว่าทำไว้แบบฟรีไซด์ ทำให้ได้รับความสะดวกสบายตลอดเส้นทาง ห้องโดยสารจะถูกออกแบบและตกแต่งด้วยวัสดุคุณภาพและมีความประณีตสมราคา มีความกว้างขวางในมิติต่างๆ รวมถึงพื้นที่วางเท้าบริเวณที่นั่งด้านหลังมีขนาดพอเพียง และยังมาพร้อมกับพื้นที่บรรจุสัมภาระตอนท้ายขนาดใหญ่

 

 

นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ สามารถเชื่อมต่อกับทั้งผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร ผ่าน Nissan Connect ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้หลากหลายด้วยหน้าจอสีระบบสัมผัสที่สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้อย่างไร้รอยต่อผ่าน ( Apple Car Play ใช้สำหรับระบบปฎิบัติการแบบ iOS โดยเฉพาะ Nissan Connect เป็นส่วนสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า การเชื่อมต่อ หรือ Nissan Intelligent Integration ได้รับนำเสนอเพื่อตอบสนองคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตที่มีกิจกรรมหลากหลาย หน้าจอสามารถแสดงข้อมูล อาทิ ระบบนำทาง และการรักษาความปลอดภัย ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับสิ่งต่างๆ รอบตัวได้อย่างง่ายดาย จากการอัพเดสล่าสุดของนิสสัน คิกส์ มาพร้อม 2 สีใหม่ทั้งเหลืองและน้ำเงิน และยังเพิ่มความผ่อนคลายด้วยแอมเบียนไลท์ภายในห้องโดยสารอีกด้วย


 

สำหรับการดูแลรักษาตามระยะ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ ที่ได้นำจุดเด่นของทั้ง 2 ระบบการขับเคลื่อน ทั้งการลดการดูแลรักษาในส่วนของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า (electric powertrain) และค่าบำรุงรักษาต่ำสำหรับเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาดเล็ก ซึ่งถังน้ำมันขนาด 41 ลิตร ปั่นไฟฟ้าให้มอเตอร์ขับเคลื่อนไปได้ระยะทางมากกว่า 600 กม.

 

 

สำหรับผู้ใช้รถนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ อุ่นใจได้จากการประกันแบตเตอรี่ ลิเทียมไอออน เป็นระยะเวลาสูงสุด 10 ปี หรือ 200,000 กิโลเมตร* ซึ่งครอบคลุมระยะเวลา และระยะทางที่ใช้งาน ขณะที่ระบบไฟฟ้า อี-พาวเวอร์ และอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ได้การรับประกันที่ 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร ซึ่งระบบขับเคลื่อนไฟฟ้านี้ไม่จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนถ่ายของไหลของเหลว รวมถึงไส้กรองใดๆ ตลอดอายุการใช้งานนั้นทำให้ค่าใช้จ่ายในการครอบครองไม่สูงกว่ารถยนต์ทั่วๆ ไป

 

 

สรุปว่า นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รถอเนกประสงค์ในกลุ่มคอมแพ็คเอสยูวี เป็นคู่ปรับโดยตรงกับโตโยต้า CH-R และในสายตาของผู้ใช้รถชาวไทยยังรวมถึง Corolla Cross และยังมีมาสด้า CX-3 ที่พึงได้รับการจัดระเบียบใหม่ รวมถึง ฮอนด้า HR-V e:HEV ในอนาคต ด้ายราคา 1 ล้านบวกลบตามรุ่นย่อย ทั้งหน้าตาและสมรรถนะก็ไม่ได้เป็นรองใคร เพียงแต่คนไทยจะเปิดใจรับรถยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือกในแบบที่แตกต่างมากน้อยแค่ไหน สำหรับผมยิ่งได้สัมผัสได้รู้จัก นิสสัน คิกส์ มากขึ้นยิ่งทำให้ได้รู้ถึงคุณค่าในหลากหลายมิติของการใช้งาน ที่เราจะได้จากรถอเนกประสงค์รุ่นนี้ เพียงแต่ควรศึกษาการทำงานของระบบต่างๆ ให้ดี เพื่อการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพจะเป็นรถที่คุ้มค่าน่าใช้มากทีเดียว


ความคิดเห็น (0)Add Comment

แสดงความคิดเห็น
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
เล็กลง | ใหญ่ขึ้น

busy
แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 07 พฤษภาคม 2021 เวลา 15:54 น.